Gạo Việt vẫn giữ mức giá cao

Admin

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã giảm trong tuần này do nhu cầu chậm lại.

Giá gạo đồ xuất khẩu của Ấn Độ giảm bất chấp việc quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới này đối mặt với tình trạng gián đoạn tại một hải cảng quan trọng do thời tiết.

Cụ thể, gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ đã giảm từ mức 500 - 507 USD/tấn hồi tuần trước xuống 497 - 505 USD/tấn vào tuần này. Mức giảm một phần do phía khách hàng tạm dừng thu mua sau khi mua vào số lượng gạo khá lớn trong những tuần gần đây.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại thành phố Raipur, miền Trung Ấn Độ cho biết hoạt động bốc hàng tại cảng Kakinada đã bị gián đoạn do bão Michaung đổ bộ vào bờ biển phía Nam Ấn Độ hôm thứ Ba (5/12). Các quan chức đang đánh giá thiệt hại do cơn bão gây ra cho hải cảng quan trọng trên cũng như những khu vực bị bão ảnh hưởng.

Trong khi đó, các thương nhân cho biết gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 655 - 665 USD/tấn trong tuần này, không thay đổi so với một tuần trước.

"Hoạt động giao dịch trầm lắng do giá quá cao đối với một số người mua", một thương lái ở TP Hồ Chí Minh cho biết. Tuy nhiên thương lái này cho rằng giá sẽ không sớm giảm, do nguồn cung hạn chế và giá lúa trong nước cao.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm nhẹ xuống còn 620 - 625 USD/tấn so với mức 630 USD hồi tuần trước do nhu cầu chuyển sang các nước Đông Nam Á khác.

Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok dự kiến sẽ có nguồn cung bổ sung trong quý I/2024 nhờ vụ thu hoạch trái vụ. Một thương nhân khác cho biết các nhà máy gạo vẫn đang ngừng mua hàng, dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng và dự kiến mức này sẽ giữ nguyên cho đến cuối năm nay.