Hơn 5.000 tỷ đồng đầu tư đường nối Bình Dương và TPHCM

Admin

Các phương tiện lưu thông từ Bình Dương qua TPHCM và ngược lại sẽ dễ dàng, nhanh hơn sau khi hai địa phương này “bắt tay” nhau đầu tư dự án giao thông kết nối với kinh phí dự chi hơn 5.000 tỷ đồng.

Ngày 22/3, thông tin từ đại diện UBND tỉnh Bình Dương cho hay, địa phương này đang phối hợp TPHCM để triển khai hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng. Sau khi dự án đưa vào sử dụng, không chỉ giúp phương tiện lưu thông nhanh, tránh ùn tắc, còn tạo cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại.

Cụ thể, hai địa phương này sẽ phối hợp để triển khai thực hiện dự án Nút giao Sóng Thần (phường An Bình, TP Dĩ An, Bình Dương) với đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức, TPHCM) dài khoảng 1,2km. Dự kiến, tổng vốn đầu tư dự án này theo đề xuất hơn 3.800 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng 2.408 tỷ đồng (TPHCM 471 tỷ đồng và Bình Dương 1.937 tỷ đồng).

Dự án nút giao Sóng Thần với đường Phạm Văn Đồng có khoảng 144 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 116 hộ giải tỏa trắng. Hiện nay, cơ quan chức năng Bình Dương và TPHCM đang xây dựng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.

Hơn 5.000 tỷ đồng đầu tư đường nối Bình Dương và TPHCM - Ảnh 1.

Dự án nút giao Sóng Thần với đường Phạm Văn Đồng (đường màu xanh) và dự án đường An Bình (đường màu đỏ)

Ngoài dự án kể trên, tỉnh Bình Dương và TPHCM đang phối hợp để triển khai Dự án nâng cấp, mở rộng đường An Bình có chiều dài 1,36km (trong đó phần đường thuộc tỉnh Bình Dương có chiều dài 1,08km, còn lại thuộc TPHCM). Tổng mức đầu tư dự án này theo đề xuất là 1.693 tỷ đồng (trong đó phần mức đầu tư của tỉnh Bình Dương là 1.501 tỷ đồng, phần còn lại thuộc TPHCM).

Đối với dự án này, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 170 hộ, trong đó 102 hộ bị giải tỏa trắng.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho biết, đối với các dự án, khi triển khai địa phương đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng. Trong thời gian nghiên cứu để triển khai dự án, Bình Dương đồng thời bố trí nơi xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng, trong đó chú trọng đầu tư đầy đủ thiết chế văn hoá, góp phần ổn định cuộc sống của người dân. Công tác đền bù không để người dân chịu thiệt thòi, đảm bảo lợi ích hài hòa.

Đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có trên 7.421km đường giao thông, trong đó có 3 tuyến quốc lộ gồm: 1A, 1K và 13 dài 77km. Bình Dương có 14 tuyến đường tỉnh với chiều dài 449km; các tuyến đường huyện và đường đô thị đã nhựa hóa lên đến khoảng 95%.