Không phải Trung Quốc, quốc gia có diện tích gấp 6 lần Việt Nam này mới là thế lực thống trị 'vàng trắng' của thế giới, giá siêu rẻ tràn ngập thị trường

Admin

Quốc gia Đông Nam Á hiện đã nắm quyền kiểm soát hơn một nửa nguồn cung kim loại quan trọng này của thế giới, khiến giá giảm mạnh gần 45%.

Không phải Trung Quốc, quốc gia có diện tích gấp 6 lần Việt Nam này mới là thế lực thống trị 'vàng trắng' của thế giới, giá siêu rẻ tràn ngập thị trường- Ảnh 1.

Theo Oilprice, ngành công nghiệp khai thác niken toàn cầu đang gặp khó khăn và nguyên nhân chính là do tình trạng dư cung niken giá rẻ từ Indonesia. Hơn nữa, nguồn cung liên tục này lại đẩy mạnh hơn tình trạng thặng dư lớn trên toàn cầu, gây áp lực giảm giá niken. Tại thời điểm này, quốc gia Đông Nam Á này đã chiếm hơn một nửa nguồn cung kim loại quan trọng này của thế giới.

Việc Indonesia vươn lên trở thành nước dẫn đầu trong ngành công nghiệp niken toàn cầu, tận dụng vốn và sự đổi mới của Trung Quốc, đang trở thành vấn đề đáng chú ý.

Trên thực tế, theo báo cáo này, sự thống trị của đất nước này diễn ra bất chấp sự phản đối có phối hợp từ Liên minh Châu Âu thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới.

Chỉ trong hơn một thập kỷ, Indonesia đã chuyển đổi hoàn toàn hoạt động kinh doanh xuất khẩu niken của mình đồng thời tăng sản lượng khai thác lên gấp 9 lần.

Không phải Trung Quốc, quốc gia có diện tích gấp 6 lần Việt Nam này mới là thế lực thống trị 'vàng trắng' của thế giới, giá siêu rẻ tràn ngập thị trường- Ảnh 2.

Thị phần của Indonesia trên thị trường niken thế giới từ năm 2017-2023.

Cùng với nhau, Trung Quốc và Indonesia hiện sản xuất khoảng 70% tổng nguồn cung niken của thế giới. Không thể cạnh tranh với nguồn vốn dồi dào và chi phí vận hành thấp của các hoạt động ở Indonesia, các công ty khai thác niken cạnh tranh ở Australia và các nơi khác có nguy cơ sẽ đóng cửa vĩnh viễn hay phá sản.

Niken không phải là khoáng chất thông thường, nó không thể thiếu trong sản xuất pin dung lượng cao, thép không gỉ và các hợp kim tiên tiến khác nhau. Bên cạnh rất nhiều vật liệu khó khai thác và tốn kém để xử lý, chẳng hạn như các nguyên tố đất hiếm, niken chiếm một vị trí then chốt trong thiết bị điện tử hiện đại và công nghệ hiệu suất cao.

Niken cấp thấp là nguyên liệu thô cho thép không gỉ, trong khi loại cao cấp được sử dụng trong các sản phẩm như ắc quy xe, v.v. Đối với phương Tây, nơi các quốc gia tiếp tục tập trung nhiều hơn vào nguyên liệu thô có nguồn gốc "sạch", niken của Indonesia lại khó cung cấp được cho xe điện.

Không phải Trung Quốc, quốc gia có diện tích gấp 6 lần Việt Nam này mới là thế lực thống trị 'vàng trắng' của thế giới, giá siêu rẻ tràn ngập thị trường- Ảnh 3.

Giá niken lao dốc từ quý 1/2023 do ảnh hưởng từ việc dư cung từ Indonesia.

Không chỉ niken của Indonesia có vấn đề mà tình trạng dư cung tiếp tục khiến các mỏ khác trên thế giới không thể tồn tại được. Ngay cả ở Mỹ, nguồn niken đáng tin cậy ngoài Indonesia vẫn khó nắm bắt. Điều này đã đưa ra một thông điệp nghiêm túc dành cho các nhà sản xuất kim loại pin đang gặp khó khăn ở những nơi khác là: đừng mong đợi bất kỳ sự phục hồi có ý nghĩa nào về giá.

Thế giới gần đây đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể của giá niken. Giá niken đã giảm khoảng 45% trong năm ngoái và giảm nhanh xuống dưới 16.000 USD/tấn vào đầu tháng này.

Trong khi đó, một báo cáo gần đây của Reuters cho biết các thương nhân và nhà phân tích tin rằng cả Trung Quốc và Indonesia đều có kế hoạch giảm sản lượng niken ít nhất 100.000 tấn trong năm nay. Động thái này diễn ra khi các nhà sản xuất muốn giảm thiểu tổn thất sau khi giá niken toàn cầu giảm.