Nam NSND là đồng môn với Xuân Hinh: Từng "đói rã họng", được làm chức cao vẫn quay về nghề diễn

Admin

"Cái nghiệp này vận vào cuộc đời, con người tôi rồi nên không bao giờ bỏ được. Dù có cho tôi ngồi làm ông nọ bà kia thì tôi vẫn quay lại với nghề diễn" – NSND Quốc Anh nói.

Từng đói rã họng, đêm ngủ mơ có cái bánh mì

NSND Quốc Anh sinh năm 1962 tại Thanh Hóa, trong một gia đình bình dân nhưng sớm bộc lộ năng khiếu và đam mê với nghệ thuật.

Năm 16 tuổi, anh quyết tâm ra Hà Nội để theo học Trường Nghệ thuật Việt Nam (nay là Đại học Sân khấu - Điện ảnh). Tại đây, anh được đào tạo bài bản về các kỹ năng diễn xuất, ca hát.

Nam NSND là đồng môn với Xuân Hinh: Từng

NSND Quốc Anh

Cùng với Xuân Hinh, NSND Quốc Anh là một trong hai học trò xuất sắc nhất của cố NSND Mạnh Tuấn, kế thừa được cái duyên trong nghệ thuật hề chèo dân gian. Nhờ đó, anh diễn hài thành công, quăng mảng miếng hài hước, duyên dáng, chọc cười đầy dân dã.

Ít ai biết, NSND Quốc Anh từng trải qua thời gian đầy khó khăn, nghèo khổ. Anh tâm sự tại chương trình Lời tự sự:

"Quãng đường tôi đi qua không được suôn sẻ lắm. Cụ thể, cách đây khoảng hơn 20 năm, tôi không thuận lợi lắm khi vào nghề.

Mọi người không biết thời gian chúng tôi học ở trường Sân khấu Điện ảnh khó khăn thế nào đâu, đói lắm, nói như các cụ là đói rã họng. Đêm nằm ở ký túc xá, chúng tôi chỉ mơ có bánh mì để ăn".

Với một chàng trai từ tỉnh lẻ Thanh Hóa ra Hà Nội như Quốc Anh ngày ấy, mọi thứ cực kỳ vất vả. Anh phải cố gắng chộp lấy mọi cơ hội để được diễn, đi xin diễn. Thấy ở đâu có diễn, anh đều xin vào để phục vụ người ta cho có cơ hội được diễn. Anh nói;

"Cái nghiệp này vận vào cuộc đời, con người tôi rồi nên không bao giờ bỏ được. Dù có cho tôi ngồi làm ông nọ bà kia thì tôi vẫn quay lại với nghề diễn".

Nhờ đó, NSND Quốc Anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm để trưởng thành trong diễn xuất. Anh giành được rất nhiều huy chương trong các hội diễn, được khán giả đặc biệt yêu mến. Một số vai diễn ấn tượng của anh gồm: Lang rỗ của "Thầy rởm", Lý lác của "Râu quặp", ông Phởn của "Lên voi", Lý trưởng của "Chôn nhời"…

Nam NSND là đồng môn với Xuân Hinh: Từng

Tuy thành công trên sân khấu hài, nhưng NSND Quốc Anh cũng diễn chính kịch xuất sắc. Anh từng tâm sự, thời điểm anh cảm nhận được hào quang đến với mình là lúc đóng vai Nguyễn Trãi. Trước đó, nam nghệ sĩ đã đóng hài và được khán giả biết đến nhiều, nhưng đến vai Nguyễn Trãi mới là lúc tôi thấy đỉnh điểm nhất. Anh nói:

"Tất nhiên, trong nghệ thuật thì không có đỉnh nhưng thời gian đó tôi thấy thoải mái nhất vì tôi chắt lọc được những tinh túy ở sân khấu hài đem sang sân khấu chính kịch, sự thăng hoa được đẩy lên.

Sau đó, show diễn của tôi dày đặc, nhiều lời mời show. Nhưng tôi chưa bao giờ đòi cát xê, ai muốn trả bao nhiêu thì trả, miễn cảm thấy hợp lý".

Tài chính không phải lo vì có nhiều show, kiếm tiền miệt mài

Từng có thời gian nổi tiếng và chạy show miệt mài, nhưng NSND Quốc Anh hiện đã dừng lại để đảm bảo sức khỏe. Anh chia sẻ, thời gian sau 2006, anh chủ yếu đi diễn show ở các tỉnh, huyện.

Sinh hoạt ban ngày của anh chủ yếu là ngủ, tối đến đi diễn tới 2 giờ đêm mới về. Anh nói: "Tài chính lúc đó không phải lo vì cũng kiếm được. Nhưng tiền kiếm không bằng tác hại, sức khỏe xuống dã man.

Thời gian đó, tôi đi diễn vui lắm, có nhiều người bạn nhân cách tốt như Hán Văn Tình, Giang Còi, không bao giờ đòi hỏi tiền cát xê".

Nam NSND là đồng môn với Xuân Hinh: Từng

Quốc Anh và Xuân Hinh

Năm 2018, sau khi NSND Thuý Mùi nghỉ hưu, nghệ sĩ Quốc Anh được UBND Hà Nội bổ nhiệm quyền Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội.

Sau khi chuyển công tác về Nhà hát Chèo Hà Nội, NSND Quốc Anh từng tâm sự, anh mong muốn dành nhiều cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ trong nhà hát. Tuy nhiên có nhiều vai diễn khó quan trọng, có chiều sâu các nghệ sĩ trẻ không diễn được thì NSND luôn đảm nhiệm.

Gốc là nghệ sĩ chèo nhưng Quốc Anh cũng rất nổi tiếng trong các chương trình, tiểu phẩm hài. Chính vì thế, dù bận bịu đến mấy nhưng năm nào anh cũng thu xếp công việc nhà hát để ra các đĩa hài, tham gia các chương trình truyền hình.

Hiện tại, NSND Quốc Anh đã ở tuổi 62. Dù vẫn còn đam mê nghề diễn nhưng anh hạn chế nhận vai vì lí do sức khỏe. Anh chia sẻ tại chương trình Lời tự sự: "Tới tuổi này, tôi phải biết mình ngồi ở đâu, phải biết mình đang làm gì, không phải sung sức như cái thời 35 – 40 tuổi để cái gì cũng làm. Nếu nhận vai thì phải vai nào hay, hợp tôi mới nhận. Vai nào cảm thấy không hợp, tôi sẽ từ chối khéo. Tôi từng từ chối khéo nhiều vai rồi.

Ở tuổi đầu 60 này, tôi thấy mình chơi vơi rồi nên làm mọi thứ phải tính toán kỹ".