Quốc Cường Gia Lai lỗ thêm 3 tỷ đồng do phải trả phí trọng tài

Admin

Do ghi nhận phí trọng tài trong vụ tranh chấp với Sunny Island, Quốc Cường Gia Lai ghi nhận lỗ thêm 33% so với báo cáo tự lập.

CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCGL, HoSE: QCG) vừa công bố báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2023 với lợi nhuận sau thuế âm gần 13,7 tỷ đồng, tăng 33% so với báo cáo tự lập, tương ứng chênh lệch 3,37 tỷ đồng.

Trước sự chênh lệch này, Tổng Giám đốc QCG cho biết do ghi nhận phí trọng tài trong vụ tranh chấp giữa công ty và CTCP Đầu tư Sunny Island được lập ngày 10/5/2023 bởi Hội đồng trọng tài thuộc Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn và các yếu tố không thuận lợi từ các năm trước chưa được giải quyết như thủ tục hành lang pháp lý dự án còn chồng chéo, vẫn đang trong quá trình góp ý sửa đổi để hoàn thiện nên thủ tục các dự án đều không được giải quyết, QCG không có sản phẩm mới ra thị trường, không có công trình xây dựng để hợp tác.

Về nguồn vốn, hầu hết các ngân hàng vẫn tiếp tục siết chặt nguồn cho vay, nhỏ giọt dư nợ cho vay đối với các giao dịch bất động sản, lãi suất tăng cao gây áp lực lớn cho khách hàng và doanh nghiệp.

Thị trường bất động sản với nhiều yếu tố không thuận lợi như trên cùng với nhu cầu giao dịch bất động sản giảm mạnh, dòng tiền hạn chế, kéo theo doanh thu giảm cũng như lợi nhuận trong kỳ của QCG giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Hồ sơ doanh nghiệp - Quốc Cường Gia Lai lỗ thêm 3 tỷ đồng do phải trả phí trọng tài

Diễn biến thị giá cổ phiếu QCG (Nguồn:TradingView).

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đã quyết định bổ sung cổ phiếu QCG của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. Nguyên nhân Quốc Cường Gia Lai bị cắt margin do lãi ròng trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2023 là số âm.

Trên thị trường chứng khoán, tại phiên ngày 18/9, mã QCG chạm mức giá sàn và đóng cửa tại mốc 13.300 đồng/cổ phiếu. Mặc dù vậy, so với vùng giá 4.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm, hiện thị giá của QCG đã tăng gấp 3,4 lần.

Thời điểm từ 26/5 - 13/6 vừa qua, cổ phiếu QCG từng "dậy sóng" khi xuất hiện chuỗi 13 phiên tăng trần liên tiếp kéo thị giá tăng mạnh 137% lên 12.050 đồng/cổ phiếu.

Đà tăng của cổ phiếu QCG diễn ra sau khi công ty công bố thông tin phán quyết của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) về giải quyết vụ tranh chấp Quốc Cường Gia Lai khởi kiện Tập đoàn Sunny Island, với phần thắng thuộc về Quốc Cường Gia Lai.