TP HCM phát hiện chùm ca cúm A/H1N1 tại trường học

Admin

(NLĐO) – Tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP HCM) liên tiếp có 20 học sinh nghỉ học vì sốt, ho, mệt mỏi ói. Qua xét nghiệm ngẫu nhiên 6 trường hợp ghi nhận tất cả đều dương tính cúm A/H1N1.

Tối 22-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết qua hệ thống giám sát dịch tễ đơn vị đã ghi nhận 6/20 trường hợp là học sinh dương tính với cúm A/H1N1.

TP HCM phát hiện chùm ca cúm A/H1N1 tại trường học - Ảnh 1.

Học sinh Trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP HCM) được thăm khám và điều tra dịch tễ sau khi ghi nhận số trẻ nghỉ học tăng bất thường. (Ảnh: HCDC)

Theo HCDC, trước đó, ngày 16-3, đơn vị nhận được tin báo của Trung tâm Y tế (TTYT) quận 10, chỉ trong 2 ngày (15 và 16-3), tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản có tổng cộng 20 học sinh nghỉ học vì bị ốm với các triệu chứng như như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ói. Ngay sau khi nhận thông tin, HCDC đã nhanh chóng phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 và TTYT quận 10 thực hiện điều tra dịch tễ, tổ chức thăm khám cho các trẻ.

Qua thăm khám cho các học sinh có triệu chứng, các bác sĩ nhận định ban đầu nghi ngờ các trẻ mắc cúm và thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm cúm. Mẫu xét nghiệm được gửi về Viện Pasteur TP HCM để tiến hành phân lập. Đến ngày 17-3, kết quả cho thấy 6/6 mẫu xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1. Sau đó, qua giám sát từ ngày 17-3 đến nay, lớp học chưa ghi nhận thêm trường hợp mới có triệu chứng.

HCDC cho biết theo số liệu giám sát trong những tháng đầu năm, TP HCM đã ghi nhận các chùm ca bệnh hô hấp tại 2 trường học ở quận Bình Thạnh và mới đây là quận 10. "Các chùm ca bệnh đã được ghi nhận và xử lý sớm giúp hạn chế lây lan. Từ đó cho thấy việc quản lý, giám sát và xử lý sớm chùm ca bệnh trong trường học là hết sức quan trọng. Đặc biệt, TP HCM đang vào mùa cao điểm của các bệnh đường hô hấp, dễ lây lan trong môi trường tập trung đông người" – HCDC khẳng định.

HCDC khuyến cáo các cơ sở giáo dục cần thực hiện quản lý học sinh bằng công tác điểm danh mỗi ngày, qua đó nếu phát hiện có học sinh bị bệnh truyền nhiễm hoặc ghi nhận trường hợp có từ 2 học sinh cùng có vấn đề sức khoẻ trong cùng một thời gian hoặc tăng bất thường số lượng học sinh bị bệnh, nhà trường cần báo ngay cho trạm y tế và trung tâm y tế địa phương để có hướng xử lý kịp thời. Đồng thời, khi có trường hợp học sinh nghỉ nhiều ngày liên tiếp mà không rõ lý do, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường phải chủ động liên hệ phụ huynh để xác định có phải bị bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, khi đã phát hiện có chùm ca bệnh tại trường, nhà trường tiếp tục theo dõi tình hình học sinh nghỉ bệnh hoặc có triệu chứng mới hàng ngày tại trường (kể cả ngày nghỉ); cập nhật danh sách học sinh mắc bệnh theo triệu chứng, thời gian, lớp học và báo cáo về trạm y tế theo quy định. Trạm Y tế hỗ trợ nhân viên y tế trường học khám, khai thác triệu chứng, tiền sử ăn uống, sinh hoạt của học sinh và phối hợp với trung tâm y tế giám sát theo dõi tình hình dịch bệnh tại trường, báo cáo về HCDC hàng ngày.

HCDC khuyến cáo phụ huynh nên chủ động cho con đi tiêm ngừa các bệnh đã có vắc-xin như cúm, thủy đậu, quai bị. Tiêm vắc-xin là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để làm giảm tỉ lệ mắc và chuyển nặng do bệnh truyền nhiễm.