4 lời khuyên ‘lỗi thời’ nhiều người trẻ đang tâm đắc: Mua nhà hay làm việc ở công ty lớn không nên là mục tiêu 'sống chết' số 1

Admin

Nhà đầu tư này cho rằng người trẻ đang tham gia vào thị trường việc làm ở một trong những giai đoạn bất ổn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, vậy nên hãy cẩn trọng khi nghe 4 lời khuyên sau từ cha mẹ hoặc người khác.

Bài viết của Matt Higgins, nhà đầu tư và CEO của công ty đầu tư Mỹ RSE Ventures. Higgins đã bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là thư ký báo chí trẻ nhất lịch sử thành phố New York (Mỹ).

Sắp đến thời điểm sinh viên tốt nghiệp và “vào đời” với công việc đầu tiên. Đây cũng là lúc nhiều bậc cha mẹ có thể mắc sai lầm khi đưa cho con cái những lời khuyên có phần “lỗi thời” với tình hình hiện nay. Tôi biết bố mẹ luôn có ý tốt. Thế nhưng họ nên biết rằng, sinh viên tốt nghiệp năm 2023 sẽ tham gia vào thị trường việc làm ở một trong những giai đoạn bất ổn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

4 lời khuyên ‘lỗi thời’ nhiều người trẻ đang tâm đắc: Mua nhà hay làm việc ở công ty lớn không nên là mục tiêu 'sống chết' số 1 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Tôi đã từng trải qua những giai đoạn tương tự, lớn lên trong nghèo khó, bỏ học cấp 3 để chăm sóc mẹ vì bà mắc bệnh, sau đó làm 2 công việc khi lấy bằng đại học. Chìa khoá duy nhất giúp tôi vượt qua thử thách để trở thành triệu phú tự thân, CEO và nhà đầu tư chính là không ở trong vùng an toàn.

Những trải nghiệm đã giúp tôi nhận ra 4 lời khuyên tồi tệ và lỗi thời nhất mà người trẻ nên cân nhắc:

1. “Luôn cần có kế hoạch dự phòng”

Một nghiên cứu của trường Kinh doanh Wharton của ĐH Pennsylvania (Mỹ) cho thấy nghĩ về kế hoạch dự phòng có thể làm giảm đáng kể khả năng kế hoạch A của bạn xảy ra, giảm cả động lực để cố gắng.

Chỉ có một số sai lầm nếu lỡ mắc năm 20 tuổi thì bạn sẽ không thể sửa chữa ở tuổi 30 thôi. Vậy nên hãy tin rằng bản thân bạn có thể làm được mọi thứ mình muốn và đừng lo lắng quá nhiều. Ngay cả khi kế hoạch A không thành công, bạn vẫn đủ năng lực để giải quyết và tìm phương án mới nhanh chóng.

2. “Dùng ít điện thoại, máy tính lại”

Thiết bị điện tử là tương lai của công việc, vậy nên việc dành nhiều thời gian cho nó không phải một điều gây lãng phí thời gian. Tất nhiên điều tôi đang nói đến không phải việc chơi game 10 tiếng liên tục mà là những tài nguyên bao la bạn có thể tiếp cận trên Internet. Nếu tận dụng chúng đúng cách, bạn vừa học được nhiều kỹ năng hữu ích phục vụ công việc hoặc bắt đầu một nghề tay trái vói chi phí thấp, thậm chí miễn phí.

4 lời khuyên ‘lỗi thời’ nhiều người trẻ đang tâm đắc: Mua nhà hay làm việc ở công ty lớn không nên là mục tiêu 'sống chết' số 1 - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 12/2022 của công ty LendingTree với 2.100 người trưởng thành ở Mỹ, 44% trong số họ đang có công việc phụ, tăng 12% so với 2 năm trước. Trong đó có nhiều công việc có thể làm tại nhà chỉ cần máy tính, mức lương trên 100.000 USD/năm như thiết kế, phát triển game, viết code, phát triển ứng dụng và website, theo trang Freelancer.com.

3. “Hãy đi làm ở một công ty lớn và ổn định”

Bạn vẫn thường nghe lời khuyên hãy bắt đầu sự nghiệp của bạn tại những “gã khổng lồ” như Facebook, Google, Lyft, Netflix và Disney. Nhưng ngay cả những công ty hứa hẹn nhất cũng đang phải đối mặt với tình trạng sa thải hàng loạt. Hàng trăm nghìn nhân viên tại các công ty Big Tech đã mất việc trong thời gian gần đây và nhiều người khó có việc mới. Trước đó, lĩnh vực công nghệ luôn được ca ngợi là ổn định, nhân viên có nhiều đặc quyền và trả lương cao.

4 lời khuyên ‘lỗi thời’ nhiều người trẻ đang tâm đắc: Mua nhà hay làm việc ở công ty lớn không nên là mục tiêu 'sống chết' số 1 - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Vậy nên thay vì chú ý quá nhiều đến danh tiếng của một công ty, hãy tìm đúng vai trò mình muốn đảm nhận. Đảm bảo rằng sở thích và kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí bạn muốn, ngay cả khi đó là ở một công ty startup nhỏ hoặc công ty tầm trung.

Nếu có thể, tôi khuyên bạn sử dụng kỹ năng và đam mê của mình để bắt đầu kinh doanh, vận hành doanh nghiệp của riêng mình. Khi đó bạn sẽ không cần lo lắng về những vấn đề như sa thải nhân sự nữa.

4. “Mua nhà an cư lạc nghiệp”

Cuối cùng là lời khuyên quan trọng nhất mà mọi thanh niên nên biết: Tiền mặt là vua. Tiết kiệm tiền và không để mắc nợ là việc nên làm vào thời kỳ lạm phát. Vậy nên lời khuyên hãy bằng mọi giá phải  mua nhà để an cư lạc nghiệp dù cần vay nợ không phù hợp vào thời điểm hiện tại.

Nợ thẻ tín dụng ở những người từ 18 đến 25 tuổi tại Mỹ cũng ở mức cao nhất so với bất kỳ nhóm tuổi nào khác, theo Credit Karma. Hãy thận trọng với việc chi tiêu quá mức. Thuê nhà hay ở cùng bố mẹ cũng không phải sự lựa chọn tồi, thay vì cố mua nhà khi thị trường bất động sản còn nhiều biến động và nhất là khi bạn chưa có đủ tiền để chi trả.

Theo CNBC