Lời khuyên của tỷ phú Mỹ dành cho người trẻ: Nếu cứ lướt TikTok suốt ngày chỉ có thất bại thôi!

Admin

Tỷ phú John Catsimatidis cho rằng vấn đề của giới trẻ hiện nay là họ quá bận rộn và dành nhiều thời gian cho TikTok. Ông đã chỉ trích đạo đức làm việc của thế hệ trẻ hoàn toàn đi lệch hướng so với xu hướng phát triển của thời đại.

John Catsimatidis (74 tuổi) được biết đến nhiều nhất với tư cách là ông chủ của chuỗi siêu thị Gristedes, nhà máy lọc dầu United Refining cùng nhiều bất động sản tại Mỹ. Ngoài ra, ông còn là gương mặt nổi bật trong một chương trình radio có tiếng của riêng mình.

Theo Forbes, vị tỷ phú tự thân này hiện đang sở hữu khối tài sản lên đến 4,1 tỷ USD. 

Mới đây, trong một bài phỏng vấn với Daily Mail, tỷ phú John Catsimatidis cho rằng giới trẻ đang mất nhiều thời gian cho TikTok thay vì tập trung để xây dựng sự nghiệp.

Vị tỷ phú tự thân này khẳng định không phải lúc nào ông cũng sẵn sàng để thành công, bởi ban đầu ông từng bỏ dở đại học để làm việc 70 giờ/tuần tại một siêu thị địa phương trong khoảng thời gian dài và chính công việc này đã dạy cho ông giá trị của việc kiếm được những đồng tiền lương thiện.

"Một trong những vấn đề chúng ta đang gặp phải không chỉ ở Mỹ mà còn xuất hiện ở nhiều quốc gia khác trên thế giới là giới trẻ đang dành quá nhiều thời gian lướt TikTok mỗi ngày. Làm sao họ có thể thành công nếu không học hành, làm việc chăm chỉ?", ông nói.

Còn hiện tại, vấn đề của giới trẻ là họ quá bận rộn và dành nhiều thời gian cho TikTok. Ông đã chỉ trích đạo đức làm việc của thế hệ trẻ hoàn toàn đi lệch hướng.

"Nếu bạn đang làm việc 100 giờ/tuần mà nó không hiệu quả thì tốt hơn hết bạn nên làm việc 120 giờ, bạn không thể thắng nếu lúc nào cũng mang tâm lý sợ thua."

Sinh ra trên hòn đảo nhỏ Nisyros của Hy Lạp vào năm 1948, Catsimatidis chuyển đến New York khi mới 6 tháng tuổi.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học công nghệ Brooklyn, ông đã nhận được một bài học đầu đời khi bị mẹ, bà Despina thúc ép kiếm một công việc tại một cửa hàng tạp hóa địa phương.

"Khi tôi học xong trung học, tôi đã sẵn sàng ngủ trên ghế trong cả mùa hè và xem tivi nhưng mẹ tôi đã đuổi tôi ra ngoài để kiếm tiền. Và cuối cùng tôi trở thành nhân viên của một cửa hàng tạp hóa, ngày nào cũng phải làm việc 70 giờ/tuần", ông kể.

photo-1

Ông trùm trị giá hơn 4 tỷ USD cho biết ông sẽ kết thúc mỗi ngày bằng cách luôn đảm bảo mọi thứ đều hoàn hảo để cửa hàng được thiết lập kinh doanh vào ngày hôm sau.

"Điều này đã dạy tôi trách nhiệm của sự hoàn hảo từ những thói quen nhỏ bé nhất. Đây chính là một trong những nền tảng tạo nên thành công trong tương lai của tôi", ông nói thêm.

Vào thời điểm khi sẵn sàng vào đại học, Catsimatidis đã có một bước đi táo bạo là từ chối lời đề nghị theo học tại ngôi trường nổi tiếng bậc nhất West Point. Thay vào đó, ông theo học tại Đại học New York, nhưng bỏ dở 8 tín chỉ trước khi tốt nghiệp để nắm quyền sở hữu một phần siêu thị đầu tiên của mình.

"Công việc kinh doanh siêu thị đã dạy tôi rằng nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo, khi bạn có quyền quyết định mọi thứ, mọi người sẽ phải tuân theo bạn. Còn nếu bạn không có trình độ lãnh đạo, lúc đó bạn biết bạn đang ở vị trí nào." 

photo-1

Từ đó, ông tích cực mở rộng công việc kinh doanh và biến nó thành một đế chế siêu thị bao gồm các mặt hàng chủ lực của New York là Gristedes và Red Apple Markets. Vị tỷ phú này từng tuyên bố đã kiếm được 1 triệu đô la mỗi năm khi mới 24 tuổi.

Khi được hỏi về lời khuyên tốt nhất dành cho những người muốn thăng tiến trong sự nghiệp kinh doanh, Catsimatidis không ngần ngại trả lời: "Hãy thuê những người biết nhiều hơn bạn. Tôi không có nền tảng tài chính, nhưng tôi đã gặp được những người giỏi hơn về kĩ năng làm việc.

Và tôi đã xây dựng được mối quan hệ tuyệt vời với những người trong ngành kinh doanh thực phẩm và kinh doanh bất động sản. Cuối cùng tôi đã có được rất nhiều người cố vấn đáng tin cậy."

Ngoài ra, ông còn chia sẻ thêm về cách nuôi dạy con của mình rằng ông đảm bảo các con của mình luôn nhận được một nền giáo dục tốt và điều đó giúp chúng có khả năng kết nối nhiều mối quan hệ trên thế giới và tạo động lực để làm việc chăm chỉ hơn trong tương lai.

Đối với những người đang tìm cách phá vỡ khó khăn trong kinh doanh, tỷ phú nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định các cơ hội.

"Bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn càng dễ giành chiến thắng. Hãy nhìn những người chỉ làm việc 4 ngày/tuần và tôi sẽ cho bạn thấy những thất bại luôn thường gặp với họ."

Tiết lộ cách kiếm được 100 triệu đô la đầu tiên sau khi bắt đầu từ hai bàn tay trắng, Catsimatidis cho biết ông đã đổ 5 triệu đô la tiền lãi của cửa hàng mình vào bất động sản vào năm 1976, thời điểm mà không có ai đủ can đảm để động đến lĩnh vực này.

"Tôi đã lấy dòng tiền dư thừa từ việc kinh doanh siêu thị, và 4 năm sau, tôi thức dậy và kiếm được 100 triệu đô la đầu tiên. Tôi đã mua một số bất động sản với giá 400.000 USD và bán nó với giá 40 triệu USD, nhưng đó là những cơ hội mà tôi đã tận dụng được."

photo-1

Gia đình của vị tỷ phú tự thân John Catsimatidis.

 Khi sự nghiệp của Catsimatidis phát triển mạnh vào những năm 1980, ông đã tích cực mở rộng danh mục đầu tư kinh doanh của mình sang một số ngành, một động thái mà ông cảm thấy mọi người có thể bắt chước ở bất kỳ khía cạnh nào trong cuộc sống của họ.

"Bạn sẽ không thành công trong cuộc sống trừ khi bạn trải rộng nó ra một chút. Đó là lời khuyên của tôi dành cho những người đang học đại học, bất kể bạn theo học ngành gì, bạn nên có mỗi thứ một ít", ông nói thêm.

Cùng với việc mua lại quyền kinh doanh cửa hàng tạp hóa Gristedes ở Manhattan vào năm 1986, ông cũng bán một công ty hàng không nhỏ mà sau này trở thành NetJets.

Ngoài ra, trong số nhiều khoản đầu tư vào ngành của mình, bao gồm cả đế chế dầu mỏ mở rộng, người đàn ông 74 tuổi này còn sở hữu Đài phát thanh WBAC, nơi ông sử dụng để tổ chức chương trình của riêng mình nhằm chia sẻ bài học với những người nổi tiếng khác.

"Đó không phải là một công việc đối với tôi, đó là một sở thích. Những lời khuyên này sẽ giúp ích cho những bạn mong muốn định hướng con đường kinh doanh như tôi."