Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ kem Diệp Bảo bị Mỹ thu hồi

Admin

Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị chỉ đạo trung tâm kiểm nghiệm thuộc thẩm quyền khẩn trương lấy mẫu sản phẩm kem Diệp Bảo trên thị trường để kiểm tra.

Ngày 7/2, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có văn bản đề nghị Sở Y tế Tp.HCM và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm kem Diệp Bảo.

Cục Quản lý Dược nêu rõ ngày 6/2, một số phương tiện truyền thông Việt Nam phản ánh thông tin Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo thu hồi sản phẩm kem Diệp Bảo dùng bôi da trẻ em do phát hiện có chứa hàm lượng chì cao.

Tại thông báo trên trang chủ của FDA, hình ảnh bao bì sản phẩm "Diệp Bảo Kem trẻ em" có ghi thông tin: www.kemdiepbao.com; địa chỉ: tổ 25, khu phố 2, phường Trảng Dài, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cục Quản lý Dược đã rà soát cơ sở dữ liệu cấp số tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu tại cục. Theo đó, không có thông tin về sản phẩm kem Diệp Bảo đã được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.

Qua các thông tin thể hiện trên sàn giao dịch điện tử Shopee (https://shopee vn/) liên quan đến sản phẩm kem Diệp Bảo, sản phẩm được sản xuất tại Công ty TNHH SX-TM Healing Pro; địa chỉ: Số 7, đường số 3, cư xã Bình Thới, phường 8, quận 11, Tp.HCM.

Sức khỏe - Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ kem Diệp Bảo bị Mỹ thu hồi

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo thu hồi sản phẩm kem Diệp Bảo dùng bôi da trẻ em.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế Tp.HCM và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai xác minh thông tin do truyền thông phản ánh.

Đồng thời, tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động công bố sản phẩm mỹ phẩm, sản xuất, kinh doanh sản phẩm kem Diệp Bảo tại các địa chỉ đã nêu ở trên, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có), báo cáo trước ngày 10/2.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các đơn vị chỉ đạo trung tâm kiểm nghiệm thuộc thẩm quyền khẩn trương lấy mẫu sản phẩm kem Diệp Bảo lưu thông trên thị trường để kiểm tra chất lượng sản phẩm, đặc biệt là chỉ tiêu kim loại nặng (chì, thủy ngân, arsen...). Kết quả kiểm tra báo cáo về cục trước ngày 20/2.

Trước đó, ngày 1/2, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo thu hồi sản phẩm kem Diệp Bảo dùng bôi da trẻ em do phát hiện có chứa hàm lượng chì cao.

Việc thu hồi kem Diệp Bảo diễn ra sau khi Sở Y tế bang Oregon (OHA) phát hiện hàm lượng chì cao trong hai tuýp kem Diệp Bảo đã được phụ huynh của hai cháu nhỏ ở Porland, bang Oregon dùng để bôi trên da con của họ. Hai cháu bé được phát hiện đều có nồng độ chì cao trong máu.

Trong khi kiểm tra sản phẩm, OHA cho biết, họ đã phát hiện ra một trong các tuýp kem chứa 9.670 phần triệu (ppm) chì trong khi mẫu còn lại chứa 7.370 ppm.

Mặc dù FDA không có giới hạn về lượng chì trong thuốc, nhưng đối với mỹ phẩm là 10 ppm. Cơ quan này cho biết điều này có nghĩa là các loại kem này chứa gấp gần 1.000 lần lượng chì tối đa cho phép trong mỹ phẩm.